0965.247.111

Banner

Banner

Đầu tư khôn ngoan trong bối cảnh Covid-19

Từ đầu năm 2020 đến nay, đại dịch Covid-19 bùng phát với tốc độ lây lan rất nhanh, diễn biến khó lường đã tác động mạnh mẽ, toàn diện và sâu rộng đến mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội toàn cầu. Đại dịch đã đẩy kinh tế toàn cầu rơi vào tình trạng suy thoái trầm trọng nhất kể từ Đại suy thoái 1929-1933; gây khủng hoảng về việc làm, thất nghiệp, an sinh xã hội và tác động đến trật tự kinh tế, chính trị, xã hội.

Trong bối cảnh như vậy thì đầu tư vào lĩnh vực nào sẽ là những khoản đầu tư khôn ngoan nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm ra ẩn số X đó qua bài viết dưới đây.

Đầu tư tiền ảo, nhận rủi ro thật

Hiện nay, trên thế giới có trên 1.500 loại tiền ảo khác nhau đang lưu hành. Ở Việt Nam, hoạt động giao dịch tiền ảo thời gian qua thu hút nhiều cá nhân tham gia mua bán, đầu tư, nổi bật nhất là Bitcoin. Theo Farrokhnia (Giáo sư Trường Kinh doanh Columbia) nhận định, Bitcoin cũng là loại tiền điện tử có tính thanh khoản cao nhất, giúp các nhà đầu tư mua và bán tương đối dễ dàng hơn so với các đồng tiền nhỏ hơn vốn có nhu cầu ít hơn.

Tuy nhiên, những trận lên xuống như tàu lượn siêu tốc của Bitcoin những ngày vừa qua đã khiến những nhà đầu tư được nhiều phen “đau tim” đúng nghĩa. Lùi lại thời điểm khoảng hơn một tháng trước, giá Bitcoin còn ở ngưỡng hơn 63000 USD (Ngày 14/4/2021), đến thời điểm hiện tại đã tụt xuống chỉ còn quanh mức 40000 USD, tương đương mức giảm gần 64%.

Việc hàng loạt đồng tiền ảo lao dốc không phanh khiến không ít nhà đầu tư trắng tay, mất hàng trăm triệu đến hàng tỉ đồng chỉ trong vài ngày. Thậm chí có nhà đầu tư than thở “mất cả căn nhà trong vài ngày vì tiền ảo mất giá.

Như vậy, đầu tư vào tiền ảo là lĩnh vực không dành cho người yếu tim. Đã có rất nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề đầu tư vào tiền ảo trong suốt thời gian dài và cho đến nay, vẫn chưa có hồi kết. Nhìn từ thực trạng lên xuống bất ổn của giá trị các dòng tiền ảo trên thì theo bạn, có nên đầu tư vào lĩnh vực được coi là mạo hiểm trong một bối cảnh kinh tế bị ảnh hưởng tương đối bởi dịch bệnh Covid-19 như hiện nay không ?

Chứng khoán – Biểu đồ sóng khó đoán trước

 Đầu tư chứng khoán đòi hỏi nhà đầu tư có kiến thức và chuyên môn cao

Đầu tư chứng khoán đòi hỏi nhà đầu tư có kiến thức và chuyên môn cao

 

Thị trường chứng khoán Việt Nam vượt qua “năm Covid-19” một cách ngoạn mục, với sự hồi phục mạnh mẽ, thanh khoản tăng cao kỷ lục, cùng đó là sự tham gia mạnh mẽ của lớp nhà đầu tư mới, vượt qua cả kỳ vọng. Tính đến ngày 17/12/2020, tổng mức huy động vốn cho nền kinh tế của thị trường chứng khoán đạt 383,6 nghìn tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ năm trước; giá trị giao dịch bình quân trên thị trường cổ phiếu đạt 7.056 tỷ đồng/phiên, tăng 51,5% so với bình quân năm 2019.

Tuy nhiên, khởi đầu năm 2021, nhà đầu tư chứng khoán không thể không quên phiên giao dịch ngày 19/1/2021 khi sắc đỏ bao trùm thị trường với 444 cổ phiếu giảm giá trên sàn HoSE, trong đó có tới 178 mã giảm sàn. Chốt phiên sáng, VN-Index giảm 75 điểm, tương đương 6,3% còn 1.117 điểm. Đây được xem là phiên giảm điểm mạnh nhất của chứng khoán Việt Nam trong 20 năm qua. Hầu hết nhà đầu tư đều mất tiền trong phiên giao dịch mà tất cả các cổ phiếu đều giảm sàn, trong đó nhà đầu tư F0 không thể thoát, thậm chí nhiều người “rỗng túi” chỉ sau một phiên.
Thực tế cho thấy so với các kênh đầu tư khác, chứng khoán là kênh đầu tư khó nhất và chỉ dành cho những người có kiến thức, sự am hiểu thị trường. Tham gia vào chứng khoán mà không đủ các kiến thức cơ bản tiềm ẩn nhiều rủi ro đáng tiếc cho nhà đầu tư mới.

Thị trường vàng có giữ “ngôi vương”?

Thị trường vàng xưa nay vẫn luôn được xem là kênh trú ẩn an toàn, giá vàng năm 2020 tăng 23% so với năm 2019, vàng trở thành một trong những kênh mang lại lợi nhuận tốt nhất trong năm. Tuy nhiên, năm vừa qua cũng là năm “đau tim” với các nhà đầu tư bởi khi giá biến động nằm ngoài mọi dự đoán, vọt tới con số cao nhất lịch sử khi thế giới lên mức 2.075 USD/ounce và Việt Nam lên trên 60 triệu đồng/lượng vào tháng 8/2020 rồi lại giảm mạnh sau đó. Những tháng cuối năm 2020 đến nay, giá vàng thế giới giảm về mốc 1.882 USD/ounce, còn ở Việt Nam, giá quanh quẩn mốc 56-57 triệu đồng/lượng.

Theo một chuyên gia phân tích, nếu đại dịch Covid-19 được khống chế thành công, các nhà đầu tư sẽ ưa chuộng các tài sản rủi ro hơn, qua đó, tạo áp lực đi xuống đối với giá vàng. Ngược lại, nếu cuộc khủng hoảng Covid-19 diễn biến phức tạp hơn, giới đầu tư sẽ đổ xô đến các tài sản trú ẩn an toàn, nên giá vàng có thể sẽ tăng.

Thực tế, dù vắc xin hiện đang được các nước triển khai đến người dân tuy nhiên tình hình dịch bệnh năm 2021 vẫn là một “ẩn số” khó đoán.

Bất động sản: “Sống” ở nơi có “sóng”

Nhìn lại thị trường bất động sản năm 2020, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đánh giá, thị trường bất động sản đã rơi vào trầm lắng ở nửa đầu năm và lấy lại đà phục hồi nhanh chóng từ quý III/2020. Nửa cuối năm 2020, đã có 74.500 sản phẩm giao dịch thành công, tương đương 50% giao dịch thành công của năm 2019.

Phát biểu tại tọa đàm “Triển vọng thị trường bất động sản 2021”, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Kim Chung –  Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương CIEM cho biết: “Rõ ràng, với tình hình thực tế, Việt Nam vẫn là quốc gia hết sức thuận lợi trong mọi mặt. Việc thực hiện chính sách thay đổi toàn diện rất tốt cho nền kinh tế nói chung và lĩnh vực BĐS nói riêng. Trong đó, BĐS rất thuận lợi bởi 2021 là năm đầu của kế hoạch. Việc phê duyệt hàng loạt dự án hạ tầng có tính chất thúc đẩy vô cùng lớn đối với BĐS”.

Từ đầu 2021 đến nay đã có những đợt “sóng” lớn với BĐS ở phía Đông Thành phố. Với tốc độ phát triển của khu vực phía Đông HN như hiện nay, giá bất động sản khu vực này thiết lập mặt bằng mới không nằm ngoài dự báo của giới chuyên gia và nhà quản lý. Ngoài việc được hưởng hạ tầng đang ngày hoàn thiện, nguyên nhân còn đến từ vị trí cửa ngõ kết nối với các cụm công nghiệp Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hưng Yên… nơi có một lượng rất lớn khách hàng là các chuyên gia nước ngoài đang công tác, làm việc tại đây. Điều này cũng đồng nghĩa số lượng khách nước ngoài có nhu cầu thuê, đầu tư BĐS tại đây là rất lớn. Từ đó dần hình thành khu dân cư sầm uất, năng động, đồng thời mở ra cơ hội thu hút các loại hình kinh doanh đa dạng phục vụ nhu cầu ngày càng cao của lớp tri thức.

Là nhà đầu tư bất động sản, anh Nguyễn Tuấn Anh chia sẻ: “Khi đầu tư, tôi luôn ưu tiên lựa chọn những phân khúc sản phẩm có tính thanh khoản cao và giá trị gia tăng bền vững. Không chỉ sở hữu vị trí chiến lược đắt giá, khu Đông có nhiều lợi thế để thu hút đầu tư trong tương lai bởi xung quanh khu vực này có nhiều khu công nghiệp, với nhu cầu thuê hoặc mua của các chuyên gia nước ngoài là khá lớn“.

Như vậy, với tình hình dịch bệnh hiện nay, có lẽ Bất động sản sẽ là lĩnh vực an toàn và bền vững nhất cho các nhà đầu tư bởi tính ổn định tương đối của thị trường, tính thanh khoản cao, giá trị gia tăng theo thời gian.

Hằng Trần

 

Bài viết liên quan

Bất động sản Mê Linh sốt nóng giữa thời dịch

Sau 10 năm trầm lắng, bất động sản Mê Linh dần sôi nổi trong 2 năm gần đây. Thời điểm

Giá căn hộ tăng, khách hàng khó khăn để tìm căn hộ dưới 25 triệu đồng/m2

Bất chấp những ảnh hưởng của dịch Covid-19, giá căn hộ – nhà ở tại Hà Nội vẫn tăng bởi

Đâu là dự án giá tốt giúp an cư giữa bối cảnh dịch Covid-19?

Trong bối cảnh dịch Covid-19, lựa chọn sản phẩm chung cư nào có chất lượng đảm bảo, giá tốt vẫn

ĐỘI NGŨ CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN

Thư Hằng

Chuyên Viên Tư Vấn

Mobile: 0966.562.099

Email: hangthu.2199@gmail.com

Nguyễn Văn Đán

Chuyên viên Kinh Doanh

Mobile: 0981510526

Email: vandan@lima.vn

Nguyễn Hồng Vân

Chuyên viên Kinh Doanh

Mobile: 0988453663

Email: hongvan@lima.vn

Nguyễn Hồng Nhung

Chuyên viên Kinh Doanh

Mobile: 0969384431

Email: hongnhung@lima.vn

Nguyễn Bích Hạnh

Chuyên viên Kinh Doanh

Mobile: 0398399938

Email: bichhanh@lima.vn

Nguyễn Minh Phương

Chuyên viên Kinh Doanh

Mobile: 0363718867

Email: minhphuong@lima.vn

Hoàng Đức Linh

Chuyên viên Kinh Doanh

Mobile: 0866123265

Email: duclinh@lima.vn

Nguyễn Văn Ba

TP Kinh Doanh

Mobile: 092.139.8998

Email: ba.lima@gmail.com

Hoàng Oanh

TP Kinh Doanh

Mobile: 0966.126.299

Email: danghongoanh752@gmail.com

Hồ Văn Hiếu

GĐ Kinh Doanh

Mobile: 0932.390.268

Email: Hieuhn.land@gmail.com

Trần Thu Thủy

Chuyên viên Kinh Doanh

Mobile: 0395.976.584

Email: tranthuy10061996@gmail.com

Nguyễn Trọng Hiệp

TP Kinh Doanh

Mobile: 090.444.5658

Email: nguyentronghiepqtkd@gmail.com

LINH TRANG

Chuyên Viên Tư Vấn

Mobile: 0978.176.599

Email: linhtrang.lima@gmail.com